Kiến Thức Website

Xu hướng thiết kế website luôn luôn vận động và biến chuyển

Xây dựng xong website, doanh nghiệp đừng bao giờ nghĩ rằng: Sau cùng, website của mình đã hoàn tất, đã đến lúc có thể chuyển mối quan tâm sang những thách thức khác!. Sau đây là những lý do khiến doanh nghiệp nên chăm sóc website của mình.
 

Hãy so sánh những website được thiết kế trong vòng những tháng qua với những trang web được thiết kế cách đây 3 năm, bạn dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Xu hướng thiết kế trang web đôi khi tỏ ra là một trào lưu ngắn hạn, nhưng thông thường được quyết định bởi sự cách tân trong công nghệ


xu-huong-thiet-ke-web-chuyen-nghiep


Hai xu thế website hiện đại là thiết kế phẳng và thiết kế cảm ứng. Những yếu tố như hình nghiêng, bóng nước hay thiết kế mô tả tương tự các vật thể có thật không có chỗ đứng trong thiết kế website phẳng ngày nay.
 

Nhân tố  chính được ưa chuộng trong trào lưu phẳng chính là sự đơn giản, các đường kẻ sáng sủa, rõ ràng, màu đậm, tập trung nhiều hơn vào nội dung và tính ứng dụng. Thiết kế phẳng cũng bao gồm mã code rõ ràng, các trang được tải nhanh hơn để tích hoạt tốt hơn với SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trực tuyến) và có tính thích ứng cao hơn.
 

Trong khi đó, thiết kế website cảm ứng đồng nghĩa với việc một website có thể xuất hiện trên nhiều màn hình hiển thị có kích thước khác nhau. Ngày nay một người có thể xem website tại màn hình desktop, laptop, tablet, smartphone hay thậm chí là tivi thông minh có kích thước siêu lớn trên 50 inch.

Những năm trước đây, dường như có rất ít công ty sở hữu một website riêng biệt để hiển thị trên công cụ di động cá nhân bên cạnh một website trọn vẹn dành cho máy tính để bàn. Nhưng chiến lược kinh doanh thay đổi khiến việc website hiển thị trên nhiều công cụ khác nhau trở nên phổ biến, khiến cho giới tiếp thị phải nghĩ đến những trải nghiệm khác nhau cho từng loại người sử dụng công cụ khác nhau khi lướt web.
 

Sở thích của người tiêu dùng thay đổi

Khi truy cập vào website của doanh nghiệp, kỳ vọng của khách hàng ngày nay rất khác so với vài ba năm hay mười năm trước. Khi internet tốc độ cao được phổ biến rộng khắp, người sử dụng bắt đầu quan tâm đến những mẫu nội dung phong phú hơn, chẳng hạn như hình ảnh có độ phân giải cao hay video clip có định dạng HD.
 

Trong khi màn hình desktop ngày càng trở nên rộng lớn hơn, người sử dụng vẫn tiếp tục lướt web nhiều hơn trên các thiết bị di động có màn hình nhỏ bé hơn. Năm ngoái, số lượng người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn cầu đạt gần 2 tỷ và thực tế ấy thúc giục những website phải chuyển hướng sang định dạng dài và dọc để dễ dàng điều chỉnh trên di động.
 

Mặt khác, người tiêu dùng ngày nay tỏ ra bận rộn hơn, họ không muốn tốn thời gian và thích đi thẳng vào vấn đề. Do đó, các doanh nghiệp hiểu rõ ràng nội dung hay thông điệp tiếp thị truyền tải đến họ phải thật sự rõ ràng, minh bạch và súc tích. Tuy ngắn gọn là điều cần thiết, khách hàng cũng không ưa thích những website thiếu hụt thông tin. Những gì họ muốn là các nội dung có chất lượng cao và đi cùng giá trị thực tế. Do đó, hướng đi tốt nhất chính là nội dung có định dạng dài.
 

Công ty phần mềm quốc tế Basecamp gần đây đã thực hiện một cuộc thử nghiệm với nội dung có định dạng dài và cho biết số lượng người đăng ký sử dụng phần mềm quản lý dự án của họ đã tăng tới 37,5%. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tiếp tục thống lĩnh


Dịch vụ nâng cấp – SEO Website

Theo đó, nếu một doanh nghiệp kinh doanh một loại sản phẩm và website của họ xuất hiện tại vị trí số 1 trong kết quả tìm kiếm của Google thì người xem sẽ bị lôi kéo vào trang web doanh nghiệp ấy. Nhưng đấy không phải là công ty duy nhất buôn bán những sản phẩm ấy và do đó, nhiệm vụ của họ chính là thuyết phục Google để họ xuất hiện ngay vị trí đầu bảng của kết quả tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm những cụm từ khóa liên quan đến họ.


xu-huong-lam-web
 

Nếu chẳng may người sử dụng không hài lòng với kết quả của Google thì đấy sẽ là một điều tệ hại cho Google. Trên thực tế, khá nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu đã sử dụng chiêu trò SEO để Google gửi người truy cập đến website của họ. Còn Google thì tuyển dụng hàng ngàn nhân viên trình độ cao để giải mã những cỗ máy gian dối ấy.
 

Chẳng hạn, cách đây ít năm, nhà bán lẻ lớn hàng đầu ở Mỹ là JC Penny đã bị Google “vạch trần” và trừng phạt bằng cách cho họ xuất hiện ít hơn và ở các vị trí thấp trong bảng kết quả tìm kiếm của mình, bất kể người sử dụng internet cố tình gõ cụm từ JC Penny vào ô tìm kiếm. Những cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google như Panda, Penguin hay Hummingbird đã buộc các doanh nghiệp phải cung cấp những giá trị thực cho người truy cập hoặc sẽ nhìn thấy số lượng người truy cập đến website của họ vơi dần.


Doanh nghiệp nên thực hiện những việc sau để có được vị trí cao trong bảng kết quả tìm kiếm:

– Thu hút những truy cập xuất phát từ các website khác có nội dung cao và phù hợp.

– Tạo ra nội dung khiến mọi người thích đọc và chia sẻ.

– Cập nhật website thường xuyên bằng các nội dung chất lượng cao.

– Giữ thiết kế website luôn đi kịp trào lưu hiện đại sẽ giúp tổng thể website trở nên tươi mới và hấp dẫn hơn.

– Công việc làm mới website đôi khi chỉ thông qua các bước đơn giản như sau: cập nhật một bài blog, đưa ra các tin vắn, FAQ (câu hỏi thường gặp), mẹo vặt.