Kiến Thức Website

Html5 là gì ? ứng dụng vào thiết kế website trở nên mượt mà hơn

HTML5 là một chuẩn mới và là thế hệ tiếp theo của ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản – HyperText Markup Language explained (gọi tắt là HTML). Các phiên bản trước của HTML, như HTML 4.01 đã ra đời từ năm 1999. Cho đến nay các trang web đã có những thay đổi rất nhiều kể từ đó. HTML5 vẫn còn trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều phiên bản trình duyệt mới hiện nay đã có các hỗ trợ cho những phần tử, thẻ mới có trong HTML5 và các APIs.


html5-css3
 

HTML5 là phiên bản sửa đổi thứ 5 của ngôn ngữ World Wide Web: the Hypertext Markup Language (HTML).
 

HTML5 sẽ cho phép một lớp ứng dụng web mới ra đời, hỗ trợ nội dung đa phương tiện và các tính năng offline mà không cần đến những công nghệ độc quyền đi kèm.
 

Nhóm Web Hypertext Application Technology Working Group (WHATWG) đã bắt đầu nghiên cứu về các đặc tính của HTML5 từ tháng 10/2009, dưới dự án Web Applications 1.0.
 

Mặc dù hiện nay HTML 5 được nói đến rất nhiều và các công trình nghiên cứu về HTML5 đã bắt đầu từ giữa những năm 2000, song các đặc tính kỹ thuật của nó dự kiến sẽ được hoàn thiện vào tận năm 2022. HTML4 chính thức xuất bản vào năm 1999.
 

Chính xác thì các công trình nghiên cứu về HTML5 bắt đầu vào tháng 6/2004, do các tổ chức World Wide Web Consortium HTML Working Group (W3C HTML WG) và WHATWG cùng phối hợp thực hiện.
 

Ngôn ngữ web HTML5 ra đời nhằm mục đích giảm bớt sự phụ thuộc và cần thiết của những công nghệ ứng dụng Internet độc quyền như Adobe Flash, Microsoft Silverlight và Sun JavaFX.


html5_developer
 

HTML5 được các công ty thiết kế website chuyên nghiệp lựa chọn nhiều để phát triển ứng dụng, quảng cáo bởi những điểm mạnh vượt bậc của nó. Ngoài việc hoạt động nhanh, ổn định và bảo mật hơn thì HTML5 còn có khả năng hỗ trợ API (Application Programming Interface) và DOM (Document Object Model) sẽ cho phép dễ dàng mở rộng, giúp các nhà phát triển tự do sáng tạo trong việc tạo ra các ứng dụng thân thiện hơn với người dùng khi mà không còn lệ thuộc vào phần mềm của bên thứ 3, ví dụ việc nhúng video, âm thanh, các bản vẽ chất lượng cao, biểu đồ và hình ảnh động và các loại khác nhiều nội dung phong phú mà không cần cài đặt thêm 1 plug-ins nào khác như flash player, windows media player,… HTLM5 còn cho phép giao tiếp 2 chiều với máy chủ, vì thế các nhà phát triển có thể thử nghiệm game, chat, điều khiển từ xa….
 

Công cụ thiết kế website mới
 

HTML5 và CSS3 cũng làm cho các ứng dụng Web và các trang Web hấp dẫn hơn. HTML5 có các tính năng mới được thêm vào giúp cho việc xây dựng ứng dụng web dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ như nhiều màu sắc hơn và hỗ trợ đường cong, việc làm mờ, góc tròn (thay vì ép buộc các nhà thiết kế web sử dụng các file ảnh để tạo ra các góc tròn), và dĩ nhiên là cả việc lưu trữ offline. Tất cả những điều này là một trang Web trở nên dễ nhìn hơn, bắt mắt hơn và làm cho mọi thứ trở nên tiến gần tới những gì mà nhà thiết kế tưởng tượng trong đầu hơn.
 

Ngoài ra, HTML5 còn hoạt động tốt trên mọi thiết bị từ máy tính cá nhân cho đến thiết bị di động mà không cần cài đặt thêm bất cứ thứ gì, tuy nhiên trình duyệt hoạt động trên thiết bị phải hỗ trợ HTML5, nhưng đây không phải là một điều kiện khó khăn khi hầu hết trình duyệt hiện tại đều hỗ trợ cho nền tảng này.
 

Với những ưu điểm vượt trội và hấp dẫn nêu trên, tin rằng HTML5 chính là tương lai của công nghệ thiết kế web. Hãy nắm bắt xu hướng của công nghệ bằng việc thay thế dần Flash bằng HTML5 và bạn sẽ thành công khi có ngày càng nhiều các công ty, doanh nghiệp muốn sử dụng HTML5 cho website của mình.