Kiến Thức SEO

Nofollow là gì? cách sử dụng hợp lí thẻ này

Trước tiên Nofollow là một thuộc tính xuất hiện trong thẻ trong trang. Nó chỉ dẫn cho công cụ tìm kiếm rằng không theo (không thu thập thông tin) bất cứ Link nào bên trong bài viết đó. Người đứng đầu nhóm webspam của Google là Matt Cutts và Jason Shellen đưa ra vào năm 2005. Hiện nay được sử dụng rất nhiều để tránh tình trạng spam link, các website hiện nay sợ bị dính vào thủ phạm đi link nhiều dẫn đến website bị rớt top.
 

Ví dụ: Thuộc tính “nofollow” được sử dụng trên các Link cá nhân, ngăn chặn các Robots theo các liên kết tới Website khác.


nofollow-la-gi.
 

Ví Dụ: Chuyển hướng đường dẫn tới 1 URL bị chặn trên Robots.txt. Đó là lý do “Nofollow” được tạo ra là một thuộc tính của thẻ “rel”.


Ngoài ra, không nhất thiết phải đặt “nofollow” cho tất cả các Link có trên website, mà chúng ta có thể tùy biến lựa chọn đặt thuộc tính trên cho bất ký một Link cụ thể nào trong trang: Công ty thiết kế website


Vậy câu hỏi đặt ra là Google sẽ xử lý các Link Nofollow như thế nào?

Nói chung rằng, khi đặt thuộc tính “Nofollow” cho bất kỳ 1 Link nào, có thể nói với Google rằng “chúng tôi không theo họ”; điều này có nghĩa là Google sẽ không chuyển 1 phần nào PR hay Value Web sang website đó hết.


Tuy nhiên, các trang mục tiêu vẫn có thể được Google Bot thu thập và lập chỉ mục nếu:

     * Các trang Web trỏ tới họ không sử dụng “Nofollow”

     * Các Link đó nằm trong File sitemap.xml gửi tới Google.


Nếu bạn tham gia diễn đàn hay các mạng xã hội và tạo liên kết tới các Profile của mình thì Google khuyên chúng ta nên sử dụng rel=”me nofollow”.
 

Bạn đừng nghĩ là liên kết với thuộc tính NoFollow hoàn toàn không có giá trị ? Trên thực tế bạn nên có số lượng liên kết với cả hai loại thuộc tính tương đương nhau thì tốt hơn. Bởi vì nó không bị lọc qua link juice, Nó sẽ giúp bạn kết nối trong site bạn với những anchor text. Nó còn tăng sự tương tác của site của bạn. kết luận, có thể cuối cùng có thể dẫn đến bạn nhận được nhiều hơn đề cập đến thông qua liên kết DoFollow!
 

Một điều chú ý cuối cùng nữa là mỗi một công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ có cách xử lý thông tin “Nofollow” khác nhau!