Kiến Thức SEO

Google thay đổi thuật toán ảnh hưởng đến vị trí top website?

Mỗi lần Google thay đổi thuật toán là có rất nhiều website bị rớt khỏi Top, bạn đã từng gặp trường hợp lượng  người truy cập trang web của mình bỗng nhiên giảm đột biến chỉ  trong một thời gian ngắn mà không biết nguyên nhân? Không chỉ bạn mà rất nhiều những trang web thương hiệu lớn cũng đã từng  rơi vào tình trạng như trên khi có bất kỳ thay đổi nào từ các thuật toán Google.
 

Mỗi chiến dịch thay đổi thuật toán của Google có sức ảnh hưởng lớn tới lưu lượng truy cập của trang web, đánh mạnh vào các xếp hạng trên SERP. Nhưng không phải mọi trường hợp bị giảm lưu lượng truy cập, Web tụt khỏi Top đều liên quan đến thuật toán Google. Các SEOer mới vào nghề, chưa hiểu nhiều về SEO, rất dễ tạo ra những sai lầm khiến cho lưu lượng giảm đột ngột.
 

Sau đây mình sẽ đề cập về sự thay đổi của các thuật toán của Google ảnh hưởng tới thứ hạng Website của bạn như thế nào, nguyên nhân là gì và cách khắc phục nó.
 

Nguyên nhân bị tụt khỏi Top?
 

Webmaster không phải lúc nào cũng đủ may mắn để có khả năng nhận ra nguyên nhân làm giảm lượng traffic tìm kiếm. Nếu nó xảy ra trong cùng thời gian Thuật toán Google thay đổi, nguyên nhân có thể được đổ lỗi cho chính các bản cập nhật. Tuy nhiên, đôi khi các thuật toán được cập nhập nhiều lần trong một vài tuần, do vậy rất khó để xác định được đâu là nguyên nhân đang tác động tới thứ hạng của trang. Chỉ cần biết được chính xác thuật toán nào đang tác động tới trang web, sau đó vấn đề sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.
 

Trong trường hợp, lưu lượng trang web bị giảm, bạn có thể sử dụng các dữ liệu từ  Google Analytics  kết hợp với hoạt động kiểm tra và so sánh lưu lượng sau vài tuần hoặc vài tháng. Khi có bất kỳ dấu hiệu giảm lưu lượng với một hoặc nhiều từ khóa, hãy thử so sánh số lượng lượt visitor của các từ khóa đó.
 

Phát hiện vấn đề?
 

Google Penalty Checker là một công cụ miễn phí của Fruition giúp kiểm tra các vấn đề trên trang web và tìm ra bất kỳ yếu tố nào đang gây ảnh hưởng trên trang. Cùng với tool kiểm tra Google Penalty này, là Google Anlytics cho phép tạo ra các báo cáo trên trang web và cung cấp dữ liệu giúp cải thiện trang web.
 

Công cụ Google Penalty liệt kê tất cả các bản cập nhập từ Google và cách các thuật toán đó tác động tới trang web của bạn. Tất cả các thông tin được hiển thị dưới dạng một biểu đồ, và nhờ đó chúng ta có thể nhanh chóng nhận thấy các tác động mức độ tác động của các thuật.
 

Cải thiện các kết quả tìm kiếm
 

Thuật toán Google được lập trình và thay đổi hàng trăm lần mỗi năm.  Hiện nay có đã có rất nhiều thuật toán của Google ra đời. Trong bài tới SEO tổng thể sẽ giới thiệu cho các bạn các thuật toán gần đây nhất mà Google mới công bố nhé.