Font

Tổng hợp bài viết hấp dẫn nhất về font, font chữ đẹp, giúp cho các bạn giải đáp về phông chữ và toàn bộ những hiểu biết về phông chữ của bạn. Thiết kế web Đà Nẵng chia sẻ những thông tin đầy đủ về font để bạn đọc tham khảo.
Nào ta cùng tìm hiểu về Font chữ là gì nhé!

Fonts và khái niệm về Font chữ? Font hay – còn gọi là Phông chữ, Phông chữ (theo cách gọi tiếng việt) chính là tập hợp các tập ký tự hoàn chỉnh các chữ cái, các ký tự về dấu câu, những con số, và các ký tự đặc biệt theo một kiểu dáng thể hiện, loại hình đặc trưng và theo định dạng tùy thích

(vd định dạng nét thường hoặc đậm nét). Kiểu dáng thể hiện (hình dáng thẳng hoặc nghiêng) và kích cỡ phù hợp và có thể phân biệt khác nhau….

Có mấy loại fonts chữ? Thông thường thì sẽ có 3 loại fonts chữ: Font Bitmap, font PostScript và font True Type.

Mỗi loại lại có hai phiên bản: Các fonts màn hình (screen fonts) và fonts máy in (printer fonts).

Type font là gì? Trên thực tế, chúng ta tiếp xúc với phông chữ (font) mỗi ngày: khi bạn soạn thảo một văn bản, khi bạn tìm kiếm phông chữ mới, khi bạn làm thiết kế… cho đến khi bạn tự tay sáng tác một bộ font riêng. Hàng loạt vấn đề sẽ từ đó nảy sinh như Font là gì? Font gồm có những đặc điểm gì? Làm thế nào để sử dụng font hiệu quả? Nếu bạn vẫn còn tò mò với một trong số câu hỏi trên thì WebsiteDanang.com tổng hợp những bài viết thú vị nhất về font, giúp giải đáp (có thể là) toàn bộ những băn khoăn của bạn. Nào ta cùng bắt đầu nhé!

Phông chữ/ các Fonts là gì?

Phông chữ (Font) hay có thể hiểu là một tập hợp hoàn chỉnh của các ký tự (character) bao gồm: chữ cái (letter), số, dấu câu và kí tự đặc biệt khác (glyph)…theo cùng một kiểu hình dáng (họa hình), định dạng (regular, bold hoặc italic) và kích cỡ (size). Các phông chữ trong máy tính (computer font)

Font thiết kế, font chữ thiết kế, font chữ có trên window – websitedanang

Tầm quan trọng của Font chữ
Font chữ không chỉ đơn giản là thể hiện nội dung văn bản mà mỗi loại font chữ lại mang một thông điệp, cách truyền tải thông điệp khác nhau và nó ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của người xem.

Bạn lựa chọn được 1 font chữ phù hợp chắc chắn sẽ khiến tác phẩm thiết kế của bạn trở lên đẹp hơn rất nhiều. Ví dụ đơn cử như: với kiểu chữ (typeface) UTM thì ta có UTM in đậm kích thước 12 point được coi là 1 font và UTM in thường kích thước 8 point lại là một font khác. Có thể bạn sẽ đặt ra câu hỏi: vậy typeface và font nên phân biệt với nhau như thế nào?

Về Font cũng không ít trường hợp bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, nhưng thực ra cũng không quan trọng, hầu hết mọi người ngày càng chấp nhận rằng cách nói typeface hay là font có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Sở dĩ có những hiện tượng như trên là vì “font” – bắt nguồn từ Tiếng Pháp “fonte” nguyên gốc là đề cập đến bộ hoàn chỉnh các khối kí tự kim loại được sử dụng để sắp chữ trên một trang giấy. Có từ trong thời kì in ấn bằng các bản khắc xa xưa. Chúng cần phải đồng nhất với nhau về kiểu dáng và kích thước. Tuy nhiên, vào thời kỹ thuật hiện đại, khoa học điện tử phát triển, các font được định dạng vector có thể phóng to, thu nhỏ tuỳ ý và vì vậy việc thay đổi kích cỡ của một bộ chữ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Phân biệt phông chữ và kiểu chữ không còn là điều quá cần thiết.

 

websitedanang-font-la-gi

Font là gì? Định dạng phông chữ trên Microsoft Word

 

Không nên dùng các font chữ quá cầu kỳ, kiểu cọ gây rối mắt trong thiết kế.

+ Sử dụng kích cỡ chữ rõ ràng, dễ đọc. Cần lưu ý đến mục đích sử dụng ấn phẩm để chọn kích thước, cỡ chữ, font chữ phù hợp.

+ Khoảng cách dòng giữa các chữ trong đoạn văn bản không quá khít với nhau, dễ nhìn.

+ Các tiêu đề header, footer, các đề mục cần dùng những font chữ dễ nhìn, dễ gây ấn tượng.

Hạn chế tối đa việc dùng font bị lỗi dấu khi gõ Tiếng Việt. Cần lưu ý việc sử dụng font và bảng mã phù hợp, nên sử dụng các font Unicode có dấu trong thiết kế.

Các trang có thể tham khảo về các fonts chữ và chia sẻ font chữ rất chuẩn mực đặc biệt font utm dùng thiết kế, thiết kế website rất hấp dẫn như: font.websitedanang.com

Font gồm có những đặc điểm gì?

1. Weight (Độ đậm của phông chữ)

Weight (độ nặng, độ đậm) của font là độ dày nét ngoài (outline) của một kí tự so với chiều cao của kí tự đó. Có rất nhiều cái tên được sử dụng để mô tả weight của phông chữ, thường theo thứ tự cố định như sau. Một kiểu chữ có thể chứa các phông chữ với nhiều weight khác nhau, từ siêu mảnh (Ultra-light) đến đậm (Bold) hoặc đen (Black):

Hairline
Thin
Ultra-light
Extra-light
Light
Book

Bold
Extra-bold / extra
Heavy

Black
Extra-black
Ultra-black / ultra

Normal / regular / roman / plain
Medium
Demi-bold / semi-bold

Fonts chữ là gì? Nguyên tắc sử dụng Font chữ trong thiết kế đặc biệt là thiết kế website?

Weight là một trong những cơ sở tạo nên sự khác nhau giữa các font. Tiêu đề trên một tấm áp phích khổ lớn cần font đậm để có thể nổi bật tín hiệu nhận biết cũng như cố định mảng chữ. Trong khi đó, văn bản thích hợp các loại font nhẹ và mảnh hơn.

Định dạng Font khi biên tập

websitedanang-font-la-gi? Các định dạng Font khi viết, biên tập bài trên wordpress

2. Slope (Phông in Nghiêng)

Font nghiêng tiếp cận nhiều hơn với kiểu chữ viết tay thông thường, do hướng nghiêng của chữ tương tự như hướng cổ tay khi viết và mắt đọc, cũng chính vì thế, font nghiêng giúp tăng tốc độ đọc văn bản.

Trong nhiều kiểu chữ sans-serif và một số kiểu serif, chỉ có độ dày các ký tự hay trục của một số chữ đặc biệt (như e,o,c…chẳng hạn) nghiêng trong khi những kí tự khác vẫn là kiểu thường. Những trường hợp như vậy không tính là font chữ nghiêng (italic hoặc oblique) mà vẫn chỉ là một font chữ thường (regular) được nhà thiết kế lựa chọn để tăng mục đích sử dụng của font chữ.

3. Width (Độ rộng của phông)

Một số kiểu chữ bao gồm cả phông chữ thay đổi về độ rộng của các kí tự, tức là fonts thu hẹp hơn (hoặc mở rộng hơn) về chiều rộng so với font thường.

Tuy nhiên, những phông chữ riêng biệt như thế này hoàn toàn khác với trường hợp một font thường bị can thiệp về khoảng cách hẹp hơn hoặc nhỏ hơn (chiều rộng của kí tự bị điều chỉnh thô bạo trên illustrator). Điều này là không tốt vì nó ảnh hưởng đến các khoảng trắng giữa kí tự và sự liên kết văn bản hợp lý.

4. Size (Kích thước của phông)

Một số kiểu chữ kỹ thuật số chuyên nghiệp bao gồm cả các phông chữ được tối ưu hóa cho kích thước nhất định để phù hợp trong thi công hoặc in ấn, ví dụ thay đổi serif mỏng hơn từ cỡ chữ in lớn sang cỡ chữ in nhỏ để tránh đọng mực trên giấy…điều này đã phổ biến từ thời kỳ loại kim loại đối với hầu hết các typeface.

Mỗi kích thước sẽ được tùy chỉnh và cắt giảm đặc biệt để đạt đến sự tương đồng về thị giác. Kích thước đem lại hiệu quả tối ưu đối với thiết kế chữ.

Ví dụ về các fonts thiết kế: Khi design poster cỡ lớn, thông thường sử dụng kích thước chữ lớn hơn 72 point, chữ nhằm mục đích hiển thị (display text) thường từ 19 đến 72 point, tiêu đề (heading) từ 14 đến 18 point – kiểu chữ in đậm giúp người đọc dễ dàng đón nhận thông tin từ xa.

Các văn bản thường từ 10 đến 13 point là thích hợp nhất, các văn bản nhỏ (văn bản nhắn tin sms) từ 8 đến 10 point hoặc chú thích nhỏ 6 đến 8 point. Đối với các văn bản in ấn chữ nhỏ, font in nghiêng hoặc có serif lại giúp tốc độ đọc nhanh hơn.

5. Tỉ lệ của phông chữ?

Font chữ được thành lập trên một hệ lưới để đồng nhất về hình dáng, tỉ lệ, kích thước giữa các kí tự và kết nối các kí tự khác nhau trong một văn bản. Đây là điều kiện cần thiết để xác lập nên một bộ font.

(nguồn: Thiết Kế Web Tín Nghĩa sưu tầm từ internet)

Danh mục: helvetica là font gì? font style là gì? font website da nang, font thiết kế website. typeface là gì? font chữ không chân là gì? font family là gì?